Ung thư dạ dày nên ăn gì thì tốt đây?

Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm cần tránh thì ung thư dạ dày nên ăn gì thì tốt cũng là câu hỏi mà nhiều người bệnh cũng như người chăm sóc bệnh quan tâm.

Đây là một câu hỏi mà các chuyên gia trong quá trình tư vấn cho người bệnh nhận được rất nhiều. Nhận thấy tính thiết thực của chủ đề này, các chuyên gia của Ancan fucoidan 1500mg đã tổng hợp và chia sẻ lên đây, mong rằng sẽ giúp ích ít nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh ung thư dạ dày.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng với người bệnh ung thư dạ dày

Dinh dưỡng là yếu tố then chốt cho sức khỏe con người, đặc biệt những người mắc bệnh nan y càng phải chú trọng chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Những thực phẩm nên ăn và nên hạn chế cần phải hiểu rõ tác dụng của chúng. Không kiêng khem thiếu khoa học dẫn đến những hậu quả lớn với sức khỏe.

ung thư dạ dày nên ăn gìDinh dưỡng lành mạnh cho người bệnh ung thư dạ dày

Theo GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng, đa số người bệnh ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 người bệnh chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Thế nhưng, trong các buổi khám bệnh, rất ít người bệnh đề cập đến việc ăn uống thế nào cho hợp lý.

Một chế độ ăn tốt cho người bệnh ung thư dạ dày đó là cần cung cấp đủ 5 nhóm chất mỗi ngày gồm: Đạm - bột đường - béo - vitamin và khoáng chất.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của người bệnh. Trong khi, theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều người bệnh không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh dẫn đến tình sụt cân nhanh, suy dinh dưỡng và suy kiệt sức khỏe, không đáp ứng được pháp điều trị. 

Ung thư dạ dày nên ăn gì?

Theo các chuyên gia ung thư, những người mắc ung thư dạ dày đang ở giai đoạn hóa-xạ trị càng cần bổ sung nhiều thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như: protein cao, vitamin đa dạng, thịt nạc, trứng, sữa, cá, các loại nấm, rau quả tươi, đặc biệt ưu tiên các loại rau màu xanh đậm.

Có như vậy, người bệnh mới đủ sức khỏe để đáp ứng thuốc và hóa-xạ trị cũng như đảm bảo sức khỏe để chống chọi với bệnh tật, sức đề kháng tốt cũng giúp làm giảm ảnh hưởng tác hại của hóa-xạ trị.

1. Ung thư dạ dày nên ăn thịt nạc

Thịt nạc chứa lượng Protein cao đồng thời cung cấp lượng lipid vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, nên tránh ăn nhiều thịt đỏ để hạn chế nạp nhiều cholesterol hay chất béo vào cơ thể. Hơn nữa thịt đó cũng được xem là tiếp tay cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó, ưu tiên các loại thịt trắng từ gia cầm vừa có lượng protein cao lại ít calo. 

ung thư dạ dày nên ăn gìMón ăn ngon từ nấm cho người bệnh ung thư dạ dày

2. Ung thư dạ dày nên ăn nấm 

Các loại nấm như nấm sò, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm mối, nấm hương đều cung cấp lượng protein có lợi cho sức khỏe cũng như nhiều loại vitamin khác. Đặc biệt, nấm hương có khả năng điều tiết chuyển hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, trợ giúp tiêu hóa với nguồn chất xơ dồi dào. 

3. Ung thư dạ dày nên ăn cá

Cá là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, nó cung cấp protein, axit béo Omega 3, sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin D và vitamin B,.. đặc biệt là cá hồi, cá trích, cá thu,... là những loại cá biển được khuyến khích đưa vào thực đơn cho người bệnh ung thư dạ dày. 

4. Ung thư dạ dày nên ăn các loại đậu

Đậu có hàm lượng axit amin cao - các khối cấu tạo của protein. Đậu chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Polyhenol có tác dụng chống lại tác động của các gốc tự do (chất ảnh hưởng đến một loạt các quá trình trong cơ thể, từ lão hóa đến ung thư và viêm). Ngoài ra, đậu còn sức khỏe hệ tiêu hóa, đặc biệt là đậu đen, tăng cường sức khỏe ruột bằng tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh và làm sạch ruột. 

ung thư dạ dày nên ăn gìRau xanh đậm tốt cho tiêu hóa và sức khỏe

5. Ung thư dạ dày nên ăn nhiều rau xanh

Rau củ quả tươi, đặc biệt là rau xanh dồi dào hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tăng cường chất đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa. Nên bổ sung thêm các loại rau như cải xanh, súp lơ xanh, bắp cải,...

Ngoài ra, người bị ung thư dạ dày nên ăn bổ sung thêm các loại củ dinh dưỡng như khoai lang, khoai sọ, khoai tây, củ cải trắng, cà rốt... đều có lợi cho người bệnh ung thư dạ dày.

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Những người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cần dựa theo tình hình sức khỏe để ăn uống phù hợp. Có thể dùng thêm các loại thực phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh.

Cần cho người bệnh ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và hấp thụ các món canh hoặc cháo, nước sinh tố trái cây, món ăn làm từ sợi như bún phở miến, cháo kê... Đây là những món ăn có tính dễ tiêu và giảm đau, giảm kích ứng dạ dày để giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau chứng bụng ở giai đoạn cuối.

Người bệnh sau phẫu thuật dạ dày, cơ thể mất máu nhiều dẫn đến yếu ớt, chân tay thiếu sức lực, không có cảm giác ngon miệng. Vì vậy, cần có chế độ ăn ích khí bổ máu như: canh cá chép, cháo chim, cháo gà ác, trà nhân sâm, long nhãn, ngân nhĩ, rùa. Bột dong riềng, bột ngô, bánh mềm,… là những món ăn nhẹ giúp người bệnh giảm cảm giác buồn nôn, nôn và chán ăn. Cũng nên chế biến đa dạng các loại thức ăn để tăng khẩu vị cho người bệnh như: soup, cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy... thực phẩm luộc chín kỹ hoặc hầm nhừ,...

Ung thư dạ dày nên ăn gì thì tốt, kiêng gì mới có lợi đều được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp và tư vấn cụ thể để người bệnh có một sức khỏe tốt, đủ khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị, hồi phục sức khỏe nhanh sau hóa-xạ trị, kéo dài sự sống và giảm bớt đau đớn cũng như triệu chứng của bệnh.

Bài viết liên quan

scrolltop